ข่าวศรีกรุงโบรคเกอร์

รถยนต์ 1 คันต้องทำอะไรบ้าง

 

 ท่านทราบหรือไม่ว่ารถยนต์ 1 คัน ในรอบ 1 ปี ต้องทำอะไรบ้าง 

รถยนต์ 1 คัน จะต้องทำทั้งหมด 3 อย่างด้วยกันดังนี้

1. ทำ พ.ร.บ ประกันภัยภาคบังคับ (คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ) กฏหมายบังคับต้องทำ พรบ. ถ้าไม่ทำจะต่อภาษีไม่ได้
2. ต่อภาษีรถยนต์ประจำปี หรือที่เรามักเรียกว่าป้ายวงกลม ( ภาษีรถจะเป็นของกรมขนส่ง )
3. ทำประกันภัย หรือเรียกว่าประกันภัยภาคสมัครใจ เช่น ป1, ป3 , ป3+ , ป2+ ( เจ้าของรถจะทำหรือไม่ทำก็ได้ แต่ถ้ารถคันไหนไม่มีประกันเวลาเกิดเหตุเป็นฝ่ายผิดจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด )

รถยนต์ 1 คัน ต้องมี พ.ร.บ. หรือที่เราเรียกว่า ประกันภัยภาคบังคับ ในหน้าตารางกรมธรรม์จะเขียนว่า
       “ ตารางกรมธรรม์ประกันภัยคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ” กรณีการเกิดเหตุ มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต สามารถเบิกจ่ายค่ารักษา ค่าชดเชย จาก พ.ร.บ. ได้  และส่วนเกินค่ารักษา สามารถเบิกได้จากประกันภัยภาคสมัครใจได้ ที่สำคัญอย่าลืมต่อ พ.ร.บ. เพราะใช้ในการต่อภาษี หากไม่มี พ.ร.บ. ท่านจะถูกปรับในวงเงิน สูงสุดถึง 10,000 บาท เลยทีเดียว
เมื่อท่านมี พ.ร.บ. แล้ว ท่านสามารถนำ พ.ร.บ. ไปใช้ในการต่อภาษีรถยนต์ประจำปีได้ ซึ่งสามารถไปต่อได้ที่กรมขนส่งทางบกของทุกจังหวัดได้ทั่วประเทศไทย เอกสารที่ใช้ในการต่อภาษีรถยนต์ประจำปี ได้แก่ ส่วนท้ายหรือหาง พ.ร.บ. ตัวจริง หรือ สำเนา พ.ร.บ และ รายการจดทะเบียนรถยนต์ (สำเนาทะเบียนรถยนต์หรือเล่มจริง)
แต่สำหรับรถเก๋ง, กระบะ, รถตู้ ที่อายุเกิน 7 ปี และรถจักรยานยนต์ที่อายุเกิน 5 ปี รวมถึง รถยนต์และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล ที่ขาดต่อภาษีนานเกิน 1 ปี ท่านจะต้อง ได้รับการตรวจสภาพรถ ที่สถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.)
ที่สำคัญรถทุกคันควรจะต้องมี นั่นคือ ประกันภัยภาคสมัครใจ ไม่ว่าจะเป็น ประกันชั้น 1  ป3, 3+ ,2+ ซึ่งท่านสามารถเลือกซื้อแบบประกันที่มีความคุ้มครอง ในเรื่องของการมีค่าซ่อมรถ หรือไม่มีก็ได้ ที่สำคัญในส่วนเกินจากค่ารักษา ของ พ.ร.บ. ท่านสามารถเบิกเพิ่มเติมได้จากประกันภัยภาคสมัครใจ

หากท่านต้องการที่จะปรึกษารายละเอียดเกี่ยวกับ พรบ. ประกันรถ ประกันภัยต่างๆ หรือสนใจสมัครเป็นสมาชิกตัวแทนนายหน้าเพื่อรับส่วนลด หรือต้องการทำเป็นอาชีพเสริมทางทีมโค้ชยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านครับ

โค้ชวรายุทธ โทร & ไลน์ไอดี  0898290902  กดเพิ่มเพื่อนที่ลิงค์นี้ =>  https://line.me/ti/p/ezzeeqrEcV

โค้ชชุลี โทร & ไลน์ไอดี  0922726197         กดเพิ่มเพื่อนที่ลิงค์นี้ =>  https://line.me/ti/p/xFVmIKK0df

สนใจสมัครสมาชิกศรีกรุงโบรคเกอร์กรอกข้อมูลได้ที่ => https://srikrung-broker.info/userregister

ประกันภัยออนไลน์ 24 ชั่วโมง เช็คเบี้ยฟรีได้ที่ => https://insure.724.co.th/u/AM00011481

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button
Close